Chủ Xe Phải Chú Ý Những Điều Này Khi Lắp Đặt Camera Theo Nghị Định 10/2020 của Chính Phủ

h2

h2

Chủ Xe Phải Chú Ý Những Điều Này Khi Lắp Đặt Camera Theo Nghị Định 10/2020 của Chính Phủ

29-04-2021

Theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ (được Bộ GTVT hướng dẫn cụ thể bằng thông tư 12/2020/TT-BGTVT và thông tư 02/2021/TT-BGTVT ), trước ngày 1/7/2021, các xe kinh doanh vận tải hành khách 9 chỗ trở lên, xe công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp thiết bị camera giám sát trên xe ô tô. Thời hạn bắt buộc lắp camera giám sát trên xe đang đến gần, nhiều chủ phương tiện đã bắt đầu tìm kiếm các nhà cung cấp để lắp đặt sản phẩm này.

Tuy nhiên, các chủ phương tiện khá lúng túng khi không biết lựa chọn loại camera giám sát nào tốt và phù hợp Nghị định 10/2020/NĐ-CP (Nghị định 10), giá cả ?, chất lượng?,… Sau đây là 6 điều bạn cần biết để lựa chọn được thiết bị camera phù hợp:

Tỉnh táo không chọn camera dân dụng, phải chọn camera chuyên dụng

Camera theo Nghị định 10 (Camera NĐ10) tích hợp nhiều công nghệ, hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, có khả năng quan sát rộng; liên tục ghi và lưu trữ dữ liệu video, dữ liệu lái xe và vị trí GPS; sử dụng bộ nhớ công nghiệp SD hoạt động bền bỉ trong môi trường khắc nghiệt trên xe, có khả năng ghi-xóa tới hàng vạn lần. Thiết bị có tính năng truyền phát 4G/5G, nên bắt buộc phải được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy chứng nhận hợp quy QCVN 117:2018/BTTTT hoặc tương đương. Thiết bị còn phải có tính năng truyền các dữ liệu về trung tâm ảnh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo quy định.

Chọn thiết bị camera tích hợp giám sát hành trình 4G

Hiện nay hầu hết các phương tiện kinh doanh vận tải đều đã lắp thiết bị giám sát hành trình nên nhiều chủ phương tiện thường tính đến phương án lắp riêng camera để hạn chế chi phí lắp mới. Tuy nhiên thực tế là các thiết bị giám sát hành trình trước đây sử dụng công nghệ 2G đã khá lạc hậu, chủ phương tiện sẽ phải thay mới toàn bộ thiết bị khi các nhà mạng dự kiến đồng loạt tắt sóng 2G vào đầu năm 2022. Khi đó, chủ phương tiện lại phải mất hàng triệu đồng để thay thế thiết bị mới.

Sử dụng camera và dịch vụ SIMCard của một nhà cung cấp

Nhiều nhà cung cấp đã đẩy việc duy trì SIMCard cho khách hàng khiến cho chủ phương tiện phải gánh chịu thêm hàng trăm ngàn đồng mỗi tháng, hàng triệu đồng mỗi năm. Không chỉ vậy, mà không ít chủ phương tiện khi sử dụng song song thiết bị và dịch vụ SIMCard của nhiều nhà cung cấp đã gặp phải tình huống “đổ lỗi lẫn nhau” của các bên khi thiết bị gặp vấn đề, nhất là khi hệ thống bị gián đoạn.Vì thế, bạn nên sử dụng luôn dịch vụ SIMCard của nhà cung cấp thiết bị camera ô tô.

Chọn nhà cung cấp camera có uy tín, dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp

Sau khi cân nhắc một loạt các yếu tố về phần cứng, bạn nên cân nhắc cả yếu tố về dịch vụ hỗ trợ của nhà cung cấp. Nhà cung cấp có uy tín, chủ động trong việc cung cấp thiết bị và dịch vụ, có đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ nhanh chóng trên toàn quốc và chính sách bảo hành tốt sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Nên gấp rút lựa chọn và lắp đặt

Để có thể lựa chọn được camera chất lượng, giá cả hợp lý bạn nên chủ động lắp đặt sớm ngay từ bây giờ, vừa để tránh giá thiết bị tăng vọt khi thời hạn lắp đặt cận kề cầu vượt quá cung, vừa giúp bạn kịp thời khắc phục trong trường hợp xảy ra sự cố mà không thể đoán trước.

Trên đây là những điều chủ phương tiện cần biết khi lắp đặt camera giám sát trên xe theo quy định của Nghị định 10/2020/NĐ-CP, thông tư 12/2020/TT-BGTVT, thông tư 02/2021/TT-BGTVT.

Zalo
favebook
icon-hotline0